วันศุกร์ที่ ๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๖

aketarot-เคล็ดลับที่ทำให้เป็นหนุ่มสาว

aketarot-เคล็ดลับที่ทำให้เป็นหนุ่มสาว โกจิ เบอร์รี่ หรือเก๋ากี่

เก๋ากี่หรือ แฮปปี้ เบอร์รี่ หรือโกจิ เบอร์รี่ เริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายขึ้น เมื่อถูกนำมาใช้เป็นส่วน ผสมหลักในอาหารเสริม และเครื่องดื่ม อันที่จริงแล้ว นอกจากนี้ เก๋ากี่ยังได้รับการยกย่องจาก นิตยสารไทม์ว่า เป็นสุดยอดผลไม้แห่งปี และเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต ในหมู่ซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด ไม่ว่าจะเป็น มาดอนน่า, แคทเธอรีน ซีต้า โจนส์ และกวิเน็ต พัทโธรว์ จนได้รับการขนานนามให้เป็น "แฮปปี้ เบอร์รี่"


เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทําไมดาวจรัสฟ้าแห่งวงการมายา ฮอลลีวู้ดหลายๆ คนถึงไม่ยอม แก่ลงเลย ไม่ว่าจะเจอสักกี่ปีก็เหมือนหยุดอายุผิวให้คงอ่อนเยาว์ กระจ่างใสได้ตลอดเวลา เคล็ดลับของพวกเธออยู่ที่ผลไม้สีแดง ลูกเล็กๆ ที่เรียกว่า เก๋ากี่ หรือ แฮปปี้ เบอร์รี่ หรือโกจิ เบอร์รี่ ที่เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าของ "สารแอนติออกซิแดนท์" เก๋ากี่ หรือ ลีเซียม บาร์บารุ่ม (Lycium Barbarum) คือ ผลของต้น เก๋ากี้ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ตระกูลเบอร์รีสีแดง มีลักษณะเป็นเมล็ดเล็กๆ ที่นิยมรับประทานในหมู่ชาวจีน ผลที่สุกแล้วจะมีสีแดงเหมือนเลือด จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า "ฮ่วยกี้" เป็นยาบำรุงชั้นดี มีฤทธิ์ปานกลาง รสหวาน เก๋ากี้ที่ดีต้อง มีเม็ดใหญ่ สีแดง เนื้อหนา อ่อนนิ่ม รสหวาน การเก็บรักษา ควรเก็บไว้ในที่แห้ง อย่าให้ชื้น จะทำให้เสื่อม คุณภาพ หรือขึ้นราส่วนมากเรารู้จักเก๋ากี้ในเชิงสมุนไพรสำหรับประกอบอาหารเสียมากกว่าส่วนที่ใช้เมล็ด ราก ก้านใบ และใบอ่อนส่วนที่ใช้กัน มากคือเมล็ดเก๋ากี่

เก๋ากี่ เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่มีถิ่นฐานอยู่ในแถบ เทือกเขาหิมาลัย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณไม่เคยได้ยินชื่อ ของโกจิเบอร์รี่มาก่อน เพราะถึงแม้ว่าผลไม้ดังกล่าวจะเป็นยาโบราณที่สําคัญ ที่ใช้ในประเทศเอเชียมาหลายชั่วอายุคนก็ตาม แต่ความลับด้าน ประโยชน์ทางโภชนาการของผลดังกล่าวยังคงเป็นความลับที่ชาวโลก ส่วนมากยังไม่ทราบ

ย้อนไป 4,000 ปี ก่อนคริสตกาล นักสมุนไพร ชาวหิมาลายัน ได้ค้นพบความลับที่มีค่ามากที่สุดคือผลโกจิเบอร์รี่ ท้องถิ่น ซึ่งต่อมาได้รับการถ่ายทอดสู่นักปรุงยาชาวจีน ทิเบต และอินเดีย จากการค้นคว้าและวิจัยของ Dr.Earl Mindell ค้นพบว่าผลโกจิเบอร์รี่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมี สารแอนติออกซิแดนท์ในปริมาณมากถึง 25,300 (ในขณะที่ลูกพรุนซึ่งมีสารแอนติ-ออกซิแดนท์เป็นลําดับที่2 มีเพียง 5,700 ORAC เท่านั้น) โดยสารออกซิแดนท์ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อแก่ตัวลง เป็นสาเหตุสําคัญของความแก่ก่อนวัยอันควร

 สารสำคัญที่พบในเก๋ากี่

• กรดอะมิโน 18 ชนิด 
• สังกะสี, 
• เหล็ก, 
• ทองแดง, 
• แคลเซียม, 
• เจอมันเนียม, 
 • เซเรเนียม 
• ฟอสฟอรัส มีโปรตีนมากกว่าโฮลวีต มีวิตามิน ซี เอ และบี 2 มีแอนติอ็อกซิแดนต์คาโรตีนอยด์ จำนวนมากเช่น ไทอามีน เบต้า แคโรทีนและซีซานทีน มีพอลิแซ็กคาไรด์ 22 ชนิด โดยมี 4 ชนิดที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนโมเลกุลหลักในร่างกาย เมื่อเกิดการทำงาน ร่วมกันแล้วจะทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมและนำพาคำสั่งต่างๆ ซึ่งเซลล์ ของร่างกายใช้ในการติดต่อสื่อสารถึงกัน ผลลัพธ์คือระบบการทำงานของร่างกายจะสมบูรณ์ขึ้น และร่างกายใช้เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเป็นประจำ เพื่อสุขภาพ ที่ดีมีอายุยืนยาว

สรรพคุณ
 • แก้ไอ วิงเวียนศรีษะ
 • ยาบำรุงร่างกายให้แข็งแรง
 • แก้อาการอ่อนเพลีย
 • บำรุงไต ปอด เลือด ตับ และสายตาเพิ่มความสามารถในการ มองเห็น รักษาโรคตาบอดกลางคืน
 • แก้โรคไตพร่อง
 • ช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ ชะลอความชรา ลดน้ำหนัก
 • เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ช่วยต่อต้านมะเร็งและสามารถหยุดการเติบโต ของเซลล์มะเร็ง
 • ลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดผู้เป็นเบาหวาน
 • ลดความดันโลหิต
 • ยับยั้งการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด
 • ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
 • ช่วยสร้างเม็ดเลือดแข็งแรง
 • ปรับปรุงเซลล์เม็ดเลือดขาว
 • เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยระบบเจริญพันธุ์
 • ป้องกันอาการคลื่นไส้ของหญิงมีครรภ์
 • ลดอาการอักเสบและโรคไขข้ออักเสบ
 • เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ กระดูก ช่วยให้เหงือกแข็งแรง
 • ปรับปรุงระบบการย่อย
 • ป้องกันโรคภูมิแพ้
 • ลดความเครียด อาการปวดศีรษะ
 • ช่วยในการนอนหลับ
 • ช่วยในเรื่องความจำ
 • ทำให้รู้สึกสดชื่น การใช้ เป็นเครื่องปรุงอาหารได้ เช่น ตุ๋นกับเนื้อสัตว์เป็นอาหาร บำรุง โดยทั่วไปใช้เก๋ากี้ประมาณครั้งละ 6-12 กรัม ต้มรับประทาน น้ำ ดื่มแทนน้ำชาทำเป็นยาเม็ดลูกกลอน ดองเหล้า หรือต้มจนเปื่อย กรองเอากากออก ทำเป็นขนมรับประทานเป็นของว่าง เหมาะกับ คนทุกเพศทุกวัย

ซึ่งในยุคนี้ มีเทคโนโลยีและนวัตกรรม ใหม่ๆ สามารถเปลี่ยนเก๋ากี้ ให้กลายมาเป็นน้ำผลไม้สกัดเข้มข้น รสชาติอร่อย กลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อยู่ในรูปน้ำผลไม้ เสริมสร้างและบำรุงสุขภาพเห็นหลายเว็บ ขายน้ำโกจิเบอร์รี่ ซึ่งขอบอกว่าราคาแพงมาก แพง จนน่าตกใจเลย เพราะว่า แท้ที่จริงก็คือเก๋ากี้ เราก็สามารถทำ กินเองที่บ้านได้ โดยเม็ดของเก๋ากี้เองก็มีหลายพันธุ์

แต่ขอแนะนำให้รับ ประทานพันธุ์ที่เป็นสีแดงครับ  สารอาหารเยอะกว่า เพราะว่าเก๋ากี้ มีปลูกทั่วไปในประเทศจีน แต่ที่ปลูกในมณฑลหนิงเซี่ย กานซู่ เหอเป่ย ส่านซี นั้นทีสรรพคุณดีที่สุดซึ่งโกจินี้ อเมริกาได้ส่งนักวิจัยไปศึกษาถึงประเทศจีนเลย ว่ามีประโยชน์อย่างไร

ขอขอบคุณ BP http://unyamanee.it4social.net และ bloggang.com

ไม่มีความคิดเห็น: