aketarot-การปลูกและกินโมโรเฮยะ
สุขภาพดี, ดีมาก, ดีน้อยไม่มีขาย อยากให้มีสุขภาพดีต้องดูแลตัวเอง ทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น กินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น การกินอาหารขยะเยอะ ๆ สารพิษ สารปรุงแต่งรสก็จะอยู่ในร่างกาย เมื่อสะสมนานวันเข้า มันก็จะก่อให้เ้กิดโรค แล้วก็ต้องเอาเงินที่เก็บไว้ไปจ่ายให้หมอ ให้โรงพยาบาล เพื่อฟื้นสุขภาพให้ดีกลับมาไม่เท่าเดิม วันนี้จึงขอเสนอวิธีปลูกและกินโมโรเฮยะ ผักที่อุดมไปด้วยวิตามิน หรือที่เรียกกันว่า ราชา แห่งวิตามิน ...ปอโมโรเฮยะ ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทยและเกษตรกรสามารถนำไปปลูกเป็นพืชผักสวนครัว ได้ แต่ฤดูกาลปลูกที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วง #เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ถ้าปลูกก่อนหรือหลังช่วงนี้ ต้นปอจะมีการเจริญเติบโตทางลำต้นน้อย ออกดอกเร็ว ใบเล็กและจะให้ผลผลิตต่ำ
aketarot-การปลูกและกินโมโรเฮยะ ปอโมโรเฮยะ ชนิดนี้เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายจนถึงดินร่วนเหนียว วิธีการปลูกเหมือนกับการปลูกปอกระเจาพันธุ์อื่น คือ ปลูกเป็นหลุม มีระยะปลูก 30 x 30 เซนติเมตร แต่ละหลุมมี 3-5 ต้น หลังจากเมล็ดปองอกได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 16-16-16 อัตราไร่ละ 30 กิโลกรัม ควรจะใส่ปุ๋ยคอกร่วมด้วย
ถ้าพบว่าใบโมโรเฮยะมีสี เหลือง พ่นปุ๋ยยูเรียอัตรา 25 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร สัปดาห์ละ 1 ครั้งจนอาการใบเหลืองหมดไป เกษตรกรควรเริ่มเก็บเกี่ยวโมโรเฮยะเมื่อต้นมีอายุได้ประมาณ 1 เดือน ถ้าต้องการจะบริโภคในรูปของผักควรจะเด็ดยอดยาวประมาณ 15 เซนติเมตร หลังจากนั้นจะเก็บเกี่ยวได้ทุกสัปดาห์ การเก็บเกี่ยวจะทำได้ประมาณ 6-7 ครั้งต่อการปลูก 1 ครั้ง ถ้าต้องการใบเพื่อแปรรูปเป็นใบชาควรเก็บเกี่ยวโดยการตัดทั้งต้นสูงจากพื้น ดินประมาณ 10 เซนติเมตร แล้วนำไปล้างน้ำและปลิดเฉพาะใบ
เมล็ดปอโมโรเฮยะ มีแจกฟรีพร้อมคู่มือการปลูก เกษตรกรและผู้สนใจเขียนจดหมายสอดแสตมป์ 9 บาท (ดวงละ 3 บาท จำนวน 3 ดวง) ส่งมาขอได้ที่ ชมรมเผยแพร่ความรู้ทางการเกษตร เลขที่ 2/200 ถนนศรีมาลา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิจิตร 66000.
...ปัจจุบัน ( ปอ)โมโรเฮยะ ในตลาดเมืองไทยนั้น คนไทยยังกินกันไม่เป็น เพราะ หากเป็นผักสดดูจะไม่น่ากินเอาเท่าไหร่ เพราะก้านใบและใบที่หยาบ สากนิดๆ แต่พอเอามา ลวกน้ำร้อนหรือผัดลงกะทะเมื่อไหร่ จะน่ากินผิดหูผิดตาไปเลย ( ยอดกินแล้วจะรู้สึกกรอบๆ ส่วนใบจะมีลักษณะเมือกๆ คล้ายกับกินกระเจี๊ยบเขียว ) จากที่ได้คุยกับ ลุงชะเอม.... การทำตลาดมีแค่สั่งไปยังต่างประเทศเพียงประเทศเดียว คือ ญี่ปุ่น ปริมาณที่ส่งตอนนี้ เฉลี่ยต่อวัน 1-1.2 ตัน ส่วนที่เห็นขาย คือ ยอด ขนาดความยาว 8 นิ้วโดยประมาณ
วิธีปลูกโมโรเฮยะคือ เอาไปโรยๆ ไม่ต้องกลบดิน รดน้ำเป็นประจำ 3-4 วันก็จะเริ่มงอกให้เห็นกันแล้ว จากนี้ไป คงไม่เกิน 1 เดือน คงได้เก็บกินกันแล้วนะครับ
...ปักชำแล้วจะทำให้สามารถเก็บผลผลิต
ได้เร็วขึ้น เพิ่มความสามารถในการผลิตได้มากเลย
วิธีการชำก็เหมือนต้นชาที่ปลูกกันทางภาคเหนือ
ใช้กิ่งข้อเดียวก็ขึ้นแล้วครับ อาศัยมีปมยอดขึ้นให้เห็นหน่อย
ก็สามารถนำมาปักชำได้เลย
สำหรับกิ่งก้านและยอดที่นำมาปักชำแล้วให้รดน้ำวันละ 2 ครั้งในช่วงแรกๆ
นะครับ
ขอบคุณ ข้อมูลจาก pantip.com
สนใจเรื่องการรักษาด้วยพลังปราณ มาที่่ บ้านแก้วจักรพรรดิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น